Home / Kiến Thức / KHI NÀO CẦN PHẨU THUẬT THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

KHI NÀO CẦN PHẨU THUẬT THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm khi bước vào giai đoạn nặng có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời nên cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ. Trong một số trường hợp, biện pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định. Vậy khi nào bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần phải phẫu thuật?

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường do sự lão hóa của cơ thể, mang vác nặng, cúi gập hoặc vận động quá sức, sai tư thế, chấn thương, bệnh lý cột sống,… thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm xẹp xuống thái quá, bao xơ bị biến dạng, nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, có thể thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh. Bệnh hay gặp ở đốt sống cổ, lưng. Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh thường có biểu hiện: đau cổ, đau vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai… Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng, đau có thể lan xuống vùng mông, chân, bàn chân, hạn chế cử động cột sống,…

Ở trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ cần uống một số thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid,… kết hợp thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Tuy nhiên, cần lưu ý việc dùng các thuốc này trong thời gian dài có thể gây nên nhiều tác dụng phụ trên dạ dày, độc với gan, thận,… Biện pháp dùng tia laser, sóng radio qua da cũng được áp dụng để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm. Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa được chỉ định trong những trường hợp nặng: gây đau quá mức, liệt chi, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng, điều trị nội khoa sau 6 tháng không có kết quả,… với mục đích giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép. Việc chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khá chặt chẽ và hạn chế do có thể gặp nhiều tai biến mà không ít trường hợp sau phẫu thuật bị đau hơn, liệt, thậm chí là tử vong.

Phẫu thuật được xem là phương pháp cuối cùng để điều trị thoát vị đĩa đệm – một căn bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên, phẫu thuật là sự đánh đổi giữa khả năng hết bệnh với việc chấp nhận những nguy cơ có thể xảy ra trong ca mổ và biến chứng sau đó.

Mục đích của phẫu thuật là lấy đi khối thoát vị để không gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh. Nhằm giúp bệnh nhân không đau khi mổ, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ mổ hoặc gây tê tủy sống, gây mê. Rất ít bệnh nhân chịu nổi ca mổ chỉ có gây tê tại chỗ cho dù đây là phương pháp an toàn nhất. Với sự phổ biến của các loại thuốc mê thế hệ mới, gây mê hiện là phương pháp an toàn và tiện lợi ngang bằng, thậm chí còn hơn so với gây tê tủy sống.

Để đi đến được nơi có khối thoát vị, một phần cơ thể không bị bệnh sẽ phải bị cắt và banh ra. Đã có rất nhiều phương pháp, dụng cụ được phát minh nhằm hạn chế tối đa việc cắt đi những phần cơ thể không bị bệnh (các kỹ thuật ít xâm lấn). Trong mổ hở, vi phẫu thuật có độ xâm lấn ít nhất, tất nhiên cũng còn tùy thuộc vào người áp dụng.

Thời gian mổ cho một đĩa đệm thoát vị có thể kéo dài từ 30 phút đến 3-4 giờ đối với vùng thắt lưng và 45 phút đến 4-5 giờ đối với vùng cổ. Ca mổ nhanh hay chậm còn tùy vào khả năng từng bác sĩ, trang thiết bị của phòng mổ và mức độ khó khăn của từng ca. Thời gian mổ lâu hay mau không quan trọng bằng kết quả sau mổ. Tuy nhiên, nếu mổ lâu quá thì lượng thuốc mê bệnh nhân hít vào sẽ nhiều hơn và khả năng xảy ra biến chứng, đặc biệt là nhiễm trùng cũng cao hơn.

Xu hướng hiện nay là phải giúp bệnh nhân vận động sớm sau mổ nhằm tăng cường sự lưu thông máu, vết mổ mau lành hơn và người bệnh có thể tập phục hồi chức năng sớm. Vận động sớm cũng giúp tránh được việc các rễ thần kinh bị dính. Đây là một trong những biến chứng đáng sợ của mổ hở và sẽ gây đau sau này. Đa số bác sĩ chủ trương dùng thêm nẹp ngoài trong những ngày đầu sau mổ thoát vị đĩa đệm.

20160512-023003-3_600x398

Phẫu thuật chỉ là một phần trong toàn bộ quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân chớ vội tin rằng mình đã khỏe mạnh hoàn toàn khi thấy đã hết đau sau mổ. Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một bước không thể thiếu. Thường thì 6 tháng sau mổ, người bệnh mới có thể bình phục hoàn toàn, nhưng sau 3-4 tuần đã có thể đi làm trở lại dù vẫn còn phải kiêng cữ và tiếp tục điều trị.

Ở Việt Nam hiện nay, mổ hở vẫn là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm triệt để và có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, các biến chứng của nó khiến các bác sĩ luôn phải cân nhắc khi nào nên mổ cho bệnh nhân. Biến chứng có thể chỉ là chảy một chút máu từ vết mổ hoặc nhiễm trùng, đau tăng lên sau mổ, thậm chí liệt hoặc tử vong. Sau một thời gian, các biến chứng muộn như viêm vùng mổ, tăng sinh mô xơ sợi, dính rễ thần kinh… có thể xuất hiện. Cũng may là tỷ lệ biến chứng sau mổ không cao lắm.

Khi bác sĩ quyết định mổ cho bệnh nhân có nghĩa đó là cách giải quyết hiệu quả nhất. Bệnh nhân và người thân cũng đừng ngạc nhiên khi bác sĩ này nói phải mổ, bác sĩ kia lại nói không, vì mỗi bác sĩ có quan điểm riêng cũng như những hiểu biết, kinh nghiệm khác nhau.

http://www.tranvancuong.com/p/blog-page.html

Thảo Dược Hoa Cúc

ĐC: 110/5/8 Hương Lộ 2, Tổ 5, Ấp Xóm Đồng, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Tp.HCM
Hotline: 096 1810 045 – 0961 810 046
Mail: thaoduochoacuc@gmail.com
Website: Www.chuathoatvidiadem.org

Vậy câu hỏi chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt các bạn có thể cho mình câu trả lời rồi.

http://www.tranvancuong.com/p/blog-page.html

XEM THÊM:

ĐẮP THUỐC CHỮA TRỊ GAI CỘT SỐNG TẠI NHÀ THUỐC HOA CÚC .

ma5

       Hàng ngày chúng tôi nhận rất nhiều cuộc điện thoại của các bà con cô bác ở xa từ các tỉnh thành khác nhau,than phiền về các biến chứng gây ra từ bệnh lý này

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẮT LƯNG Ở ĐÂU TỐT NHẤT

18110624_1259300994168282_2063215147_n

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất? Đó là câu hỏi của rất nhiều người bệnh, bởi thoát vị đĩa đệm thắt lưng khiến người bệnh luôn cảm thấy đau mỏi lưng

CHỮA THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ, NHỜ PHƯƠNG PHÁP ĐẮP THUỐC GIA TRUYỀN – HOA CÚC.

CHÀO CÁC BẠN.!   * NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? Khi có tuổi hàm lượng nước tại ổ sụn

About admin

Phản Hồi Khách Hàng