Home / Kiến Thức / CHẤN THƯƠNG – NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

CHẤN THƯƠNG – NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Có khá nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, nhưng một nguyên nhân rất rõ ràng, người bệnh nào cũng biết đó là chấn thương. Phần lớn các chấn thương này là do tai nạn giao thông, những cú ngã hay chịu cú đánh mạnh. Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ và rõ ràng hơn về vấn đề này nhé!

85_7_1357097533_53_images556118_0

Thông thường một đĩa đệm bị lồi được coi là một phần của quá trình lão hóa. Theo thời gian thì các đĩa sẽ bị mở rộng ra bên ngoài không gian nó thường chiếm. Mặt khác một đĩa đệm bị thoát vị đó là kết quả khi có một vết nứt trong sụn đĩa cho phép phần mềm bên trong nhô ra khỏi bề mặt của đĩa. Một đĩa bị trượt cũng được biết đến như là thoát vị đĩa đệm. Một đĩa bị lồi có thể trở thành thoát vị.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do chịu chấn thươngthoat-vi-dia-dem-l5-s1

 

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể do một tai nạn trước đó. Áp lực mạnh, đột ngột đặt lên cột sống trong một vụ tai nạn có thể làm đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm đốt sống, gây trượt đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm. Những cấu trúc bên trong đĩa thoát ra ngoài và chèn vào dây thần kinh, làm cổ, lưng, chân, tay đau nghiêm trọng. Nếu bạn gặp một cơn đau nhói ở cổ, lưng, chân, tay sau một tai nạn, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Người bệnh có thể gặp vấn đề đĩa đệm trước hoặc sau khi tai nạn xảy ra

  • Một đĩa bị lồi lên có thể đã tồn tại trước khi có va chạm xảy ra tuy nhiên nó có thể không đau đớn. Sau chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay chịu một cú đập mạnh, cú ngã, những đĩa đệm này lồi lên và gây đau đớn.
  • Trường hợp một người hoàn toàn khỏe mạnh, khi bị chấn thương nặng làm cột sống tổn thương nghiêm trọng, cần đến phẫu thuật để giải quyết. Nhưng sau đó không có điều kiện phục hồi hoàn toàn (thời gian phục hồi không đủ, không thực hiện đúng phác đồ điều trị…), khả năng tái thoát vị và đau lưng mãn tính sau này là rất cao.

Biện pháp điều trị

Một điều may mắn là, thường sau một tai nạn nhẹ, nhiều khả năng cơn đau cổ, lưng là do tổn thương mô mềm ở các cơ bắp hay dây chằng. Đây là loại chấn thương không thể nhìn thấy được trên phim chụp MRI nhưng khả năng khỏi cao hơn so với thoát vị đĩa đệm.

Cách tốt nhất để điều trị những chấn thương cột sống sau tai nạn là duy trì tầm vận động của cột sống và tập luyện cơ bắp vùng lưng và cổ. Để phục hồi hoàn toàn trong những trường hợp nặng đôi khi cần tới 2 năm.

http://www.tranvancuong.com/p/blog-page.html

About admin

Phản Hồi Khách Hàng